Búp bê Matryoska – món quà đặc biệt đến từ nước Nga

2194
4.8 (95%) 4 votes

Đi du lịch Nga bằng vé máy bay Vietnam Airlines đến bất kỳ thafh phố nào, du khách cũng có thể chọn mua những bộ búp bê Matryoshka làm món quà lưu niệm cho người thân và bạn bè 

Búp bê Matryoska do nghệ nhân kiêm nhà sản xuất búp bê Vasily Petrovich Zvyozdochkin chế tác nên từ bản thiết kế của Sergey Vasilyevich Malyutin – một họa sĩ Abramtsevo sống tại điền trang của Savva Ivanovich Mamontov. Bộ búp bê do chính Malyutin trang trí, lấy ý tưởng dựa trên búp bê gỗ của Nhật về Thất phúc thần (bảy vị thần may mắn trong thần thoại của Nhật Bản).

Bộ búp bế Matryoska đầu tiên bao gồm 8 búp bê: Búp bê Matryoska ngoài cùng có hình một cô gái đang cầm một con gà trống vườn, búp bê lớn thứ tư có hình của một bé trai và búp bê nhỏ nhất hình một em bé sơ sinh, còn những búp bê khác có hình thể hiện các bé gái.

Năm 1900, vợ của S. I. Mamontov đã đem những búp bê của Malyutin và Zvyozdochkin tới triển lãm tại Triển lãm thế giới ở Paris. Và bộ búp bê này đã nhận được nhận huy chương đồng của lễ hội và không lâu sau đó, tại đất nước này cũng hình thành những cơ sở sản xuất búp bê Matryoska đầu tiên.

Nghệ nhân Mamontov là người đầu tiên sản xuất ra những con búp bê này lấy ý tưởng từ những bức tượng kỳ lạ của Nhật Bản và chọn hình ảnh người Phụ nữ dựa trên các câu chuyện cổ tích Nga xưa. Câu chuyện nói về tình cảm gia đình. Khi một đứa trẻ trong gia đình đi lạc vào khu vực của sói hung dữ, người chị thấy em từ xa đã cùng bà và mẹ chạy theo cô bé tới nơi sống của sói để đưa đứa trẻ về. 

Tìm lịch bay Hà Nội Moscow và lựa chọn thời gian khởi hành thích hợp với hành trình của bạn

Búp bê Matryoskha không có giới hạn về số lượng. Bên trong con búp bê có thể có từ 2 – 60 con búp bê nhỏ hơn được vẽ đủ các màu sắc và hình ảnh khác nhau. Bộ Matryoshka hoàn hảo đầu tiên được Vassily Zviozdochkin và do Sergey Maliutin sơn vẽ với 8 búp bê. Từ “người mẹ” ở bên ngoài cùng các “chị lớn”, mỗi con búp bê cầm một vật dụng khác nhau như cái liềm, cái giỏ, bát cháo, cái chổi, tượng thứ 5 là một hình ảnh “người con trai”, tiếp đến đó là hai “em gái” và cuối cùng là một đứa trẻ được bọc tã.

Khi đi du lịch Nga, bạn sẽ thấy bộ búp bê Matryoshka được bày bán ở nhiều nơi. Đây được coi là món quà vô cùng ý nghĩa cho gia đình, bạn bè và người thân.

Dù búp bê Matryoshka không được mềm mại như những chú búp bê barbie, nhưng nó mang một vẻ đẹp đáng yêu với hình vẽ và nhiều vỏ bọc khác nhau. Mỗi khi mở 1 lớp vỏ bên trong sẽ thấy những con búp bê khác khơi gợi sự tò mò, thích thú khi phát hiện ra những điều ngọt ngào nho nhỏ đối với mỗi người.

Búp bê matryoska cũng giống như con người, được ngụy trang bằng nhiều lớp vỏ bọc khác nhau, lớp vỏ ngoài cùng luôn mạnh mẽ, to lớn, vĩ đại. Để có thể nhìn thấu được một con người bạn cần có sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương và kiên nhẫn đặc biệt là cần sự chân thành giống như việc bạn kiên nhẫn mở từng con búp bê tới lớp cuối cùng.

Búp bê nhỏ nhất trong bộ búp bê Matryoshka luôn là cô nàng búp bê nhỏ nhắn và yếu đuối nhất, cần có được sự bảo vệ. Tuy không đẹp cũng như không mạnh mẽ và tuyệt vời như những vỏ bọc ban đầu nhưng đây là trái tim, tâm hồn thực sự và sẽ không dễ để thấy được nó.

Nếu như bạn thấy được tâm hồn của búp bê út trong 1 con người nào đó thì chắc chắn  họ đã đặt niềm tin, sự thương yêu chân thành nhất đối với bạn. Vỏ bọc cuối cùng bao giờ cũng mỏng manh, yếu đuối nhất vì thế bạn không nên làm họ tổn thương, thất vọng, hãy yêu thương, cảm thông bằng cả trái tim chân thành nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách check in onlines của Eva Air