Khám phá quần thể tu viên cheo leo trên vách núi của Hy Lạp

427
Rate this post

Nhắc tới Hy Lạp chắc chắn du khách không thể bỏ qua Santorini với  biển đảo xanh ngắt, nhà trắng êm đềm đẹp như trong postcard chiếm ấn tượng đầu tiên. Nhưng đừng quên du lịch Hy Lạp còn rất nhiều thắng cảnh xinh đẹp khác thừa sức đốn tim người lữ hành mà điển hình là quần thể tu viện Meteora treo “lơ lửng” trên núi cách đây hàng chục triệu năm. Đặt mua vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây để có chuyến du lịch thú vị cùng với các trải nghiệm hấp dẫn

Lịch sử thăng trầm của quần thể tu viện Meteora

Nằm trong thung lũng sông Pineios thuộc đồng bằng Thessaly, Kalambaka, Hy Lạp, quần thể tu viện Meteora được xây dựng từ lâu nhưng không ai biết chính xác thời gian. Bởi một số tài liệu cho rằng tu viện ấn tượng này  này được một thầy tu đến từ vùng Crete
xây dựng từ thế kỷ thứ 9-10

Nhưng một số nhà nghiên cứu lại cho rằng quần thể tu viện Meteora của Hy Lạp này lại được xây dựng vào thế kỷ 14. Vào thời điểm này, các tu sĩ rời bán đảo Athos đã đến đây và cùng nhau xây dựng nên tu viện nằm trên đỉnh núi sa thạch cao chót vót này.

Và thành quả của quần thể kiến trúc gồm 24 tu viện nguy nga, tráng lệ chính là mồ hôi và nước mắt của những tu sĩ ấy. Chưa hết, tu viện Meteora còn phải trải qua rất nhiều biến cố khi nơi đây từng là địa điểm cư trú của cộng đồng Kito giáo hay căn cứ ẩn nấp của đội quân Hy Lạp vào thế kỷ thứ 18 và bị phá hủy vào thế chiến thứ 2,…

Trải qua thời cuộc, quần thể tu viện Meteora ngày nay vẫn còn 6 tu viện tọa lạc trên núi đá sứng sững. Và tên gọi Meteora với ý nghĩa “cheo leo” theo tiếng Hy Lạp cũng được bắt nguồn tự địa thế độc đáo này.

Đặt mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ để có chuyến du lịch hấp dẫn đến với xứ cờ hoa

Thiết kế ấn tượng của quần thể tu viện Meteora khiến bao người nghiêng mình thán phục

Nói không quá, quần thể tu viện Meteora không giống một nơi do con người tạo ra mà là sản phẩm do bàn tay thần kỳ nào đó đã xẻ ngang bầu trời để đặt những tòa nhà nằm chễm chệ  trên các cột đá sa thạch.

Bên ngoài Meteora đã đẹp, nhưng bên trong mới thực sự là những gì tinh túy nhất của nghệ thuật kiến trúc châu Âu có cách đây gần ngàn năm. Tu viện được xây trên đỉnh các khối đá thẳng đứng trong thung lũng.  Bên trong có những bức tượng, mái vòm, cửa sổ được chạm khắc tinh xảo và ghép từ những mảnh kính màu đẹp như tranh vẽ.

Công trình kiến trúc bề thế và đồ sộ này được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ ẩn hiện dưới mây vờn. Địa hình hiểm trở tọa lạc trên đỉnh núi đá cùng với phong cách thiết kế ấn tượng trở thành niềm tự hào của đất nước Hy Lạp.

Đặt mua vé máy bay đi Pháp để có cơ hội khám phá kinh đô ánh sáng Paris tuyệt đẹp

Trước những năm 1920, bạn phải đi bằng những thang dây mạo hiểm hay ngồi trong giỏ treo lỏng lẻo được kéo bằng ròng rọc để lên đến tu viện Meteora.

Sau này, cầu và các bậc thang đá được xây dựng, giúp du khách có thể di chuyển dễ dàng hơn. Từ những năm 1960, khi các con đường trải nhựa đi qua khu vực này được xây dựng, tu viện đón hàng nghìn khách du lịch và hành hương ghé thăm mỗi năm.

Chính vì sự độc đáo của quần thể tu viện Meteora nên địa điểm du lịch này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1998 và đón hàng ngàn lượt du khách viếng thăm mỗi năm. Nếu như có cơ hội đặt chân đến Hy Lạp, bạn cũng đừng bỏ qua điểm đến độc đáo và ấn tượng này nhé. Mua vé máy bay đi Hy Lạp và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều đặc biệt thú vị và hấp dẫn