Khám phá vẻ đẹp kiến trúc Đền mặt trời Konark

209
Rate this post

Là một trong những đất nước có nền văn hóa chịu ảnh hưởng lớn từ tôn giáo, hiển nhiên, các công trình kiến trúc đặc biệt là những ngôi đền được xây dựng nhằm tôn thờ những vị thần linh. Khôg chỉ mang ý nghĩa về mặt tín ngưỡng, các công trình, đặc biệt là những ngôi đền được thiết kế vô cùng độc đáo nhằm thể hiện tấm lòng của người dân dâng lên cho đấng tối cao, và đền Mặt trời Konark là một minh chứng cụ thể. Mua vé máy bay đi Ấn Độ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều địa danh độc đáo.

Hiểu thêm về bản sắc văn hóa Ấn Độ thông qua việc tìm hiểu về đền Mặt trời Konark

1. Lịch sử xây dựng

Đền Mặt trời Konark nằm bên ngoài thành phố Puri ở Orissa, Ấn Độ, bên bờ vịnh Begal. Xưa kia, khu vực Orissa trung tâm vô cùng nhộn nhịp của đạo Bà La Môn ở đất nước Ấn Độ. Đền Mặt trời được xây dựng vào khoảng thời gian từ 1238-1264 dưới triều đại của vua Narasimha Deva với lối kiến trúc đặc trưng của Ấn Độ, kiến trúc Kalinga.

Ở Ấn Độ có rất nhiều đền thờ Mặt trời, thế nhưng, đền Mặt trời Konark là ngôi đền lớn nhất. Đây chính là minh chứng tiêu biểu cho thời kỳ hưng thịnh của vương quốc Orissa với tôn giáo được nhiều người sùng bái nhất lúc đó là đạo Bà La Môn.

Mua vé máy bay từ Nhật Bản về Việt Nam giá rẻ liên hệ đại lý Aivivu

Theo lịch sử ghi lại, ngôi đền này đã từng được vua Narashima Deva cho xây dựng nhằm ăn mừng chiến thắng sau khi đánh tan cuộc xâm lược Hồi giáo, bảo vệ được độc lập nước nhà. Tuy nhiên, trong những năm đầu thế kỷ XVII, do sứ giả của Hoàng đế Mughal Jahangir tới đây và xúc phạm ngôi đền nên đền thờ đã bị bỏ hoang, không ai lui tới vào những năm sau đó.

Nhưng bên cạnh đó, trong tôn giáo Bà La Môn có kể về một truyền thuyết khác liên quan đến đền thờ Mặt trời Konark. Truyền thuyết kể rằng, ngôi đền được xây dựng nê bởi Samba, con trai của Chúa Krisha. Samba bị bệnh phong và suốt 12 năm qua, ông luôn sám hối, làm thần Surya động lòng và đã chữa lành căn bệnh cho Samba. Chính vì thế, người con của chúa Krishaddax cho xây dựng ngôi đền này như một lời cảm tạ đến thần Mặt trời.

Đặt mua vé máy bay từ Úc về Việt Nam giá rẻ tại Aivivu

Lối kiến trúc vô cùng đặc biệt, có một không hai tại Ấn Độ

Đền Mặt trời Konark là biểu tượng cho lối kiến trúc theo hướng Phật giáo của Ấn Độ. Ngôi đền được xây dựng hoàn toàn từ đá sa thạch, được chạm trỗ công phu đế từng chi tiết nhỏ. Nhìn từ xa, ngôi đền tựa như một cỗ xe ngựa khổng lồ với 24 bánh xe và 6 con ngựa. Phía trước ngôi đền được canh giữ bởi 2 con sư tử đá.

Do nằm ở vị trí địa lý khá đặc biệt, ngay bên bờ vịnh Begal, đền Mặt trời Konark được nhận những tia nắng mặt trời đầu tiên trong ngày tạo nên một khung cảnh đẹp rực rỡ. Từ xưa, những người dân địa phương khi xây dựng ngôi đền này đã có sự tính toán kỹ lưỡng từ bố cục đến cách trang trí và cả cách chọn địa thế đẹp. Chính vì là đền Mặt trời nên khi Konark hứng trọn những tia nắng đầu tiên trên nước Ấn Độ vừa khiến cho ngôi đền lung linh, huyền ảo, vừa tăng thêm sự tâm linh, linh thiêng của ngôi đền.

Ở phía bên ngoài của đền Mặt trời Konark có 24 bánh xe được trang trí bằng những nét điêu khắc về động cơ, trục bánh xe tượng trưng cho chu kỳ của các mùa và các tháng trong năm. Điều này ám chỉ rằng thời gian của Ấn Độ sẽ luôn tuân theo mệnh lệnh của thần Mặt trời.

Mua vé máy bay chuyên gia sang Việt Nam liên hệ Aivivu để được hỗ trợ mua vé.

Xung quanh đền Mặt trời Konark của Ấn Độ còn được trang trí bằng rất nhiều các bức phù điêu được chạm khắc cầu kỳ và tinh xảo. Hiện nay, do trải qua nắng mưa, sương gió qua nhiều thế kỷ, ngôi đền không còn giữ được hình dáng nguyên vẹn mà chỉ giữ được những câu trúc chính. Theo vài tài liệu cũ ghi lại, khi mới xây dựng, khu vực bái đường của  đền Mặt trời Konark đến 70 m những hiện nay không còn được như cũ. Tiếp đến là một khu vực khán phòng cao 30m, là một trong những dấu tích còn sót lại.

Thời kỳ trước, do khu vực Orissa là khu vực trung tâm của đạo Bà La Môn nên các hoạt động buôn bán, giao thương ở đây vô cùng nhộn nhịp. Cùng với đó là sự du nhập của các nền văn hóa thuộc khu vực Đông Nam Á giúp cho văn hóa Ấn Độ sau này có nhiều sự thay đổi.

Với mỗi người dân Ấn Độ, đền Mặt trời Konark không chỉ đơn thuần là một di sản văn hóa mà còn là nơi để họ thể hiện tấm lòng của mình với vị thần tối cao. Vào những ngày lễ quan trọng, người dân đổ về đây để hành hương, cúng bái tỏ lòng thành kinh với thần Surya. Không chỉ riêng dân địa phương mà các du khách cũng tìm về đây để hiểu hơn về văn hóa và tín ngưỡng của người dân Ấn Độ.

Đặt mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam liên hệ đại lý vé Aivivu để được hỗ trợ thủ tục

Hiện nay, khung cảnh thiên nhiên xung quanh ngôi đền vẫn giữ được nét hoang sơ, chưa bị khai phá nhiều. Bao quanh đền Mặt trời Konark là rừng phi lao cùng với các loài cây khác. Nét hoang sơ của thiên nhiên cộng thêm vẻ đẹp bí ẩn, huyền ảo của ngôi đền tạo nên một không gian kì bí, tựa như nơi sinh sống của các vị thần vậy.

Đền thờ Mặt trời Konark hiện là 1 trong 7 kỳ quan của Ấn Độ, được người dân lẫn chính quyền đều ra sức bảo tồn. Nếu du khách muốn thực hiện một chuyến du lịch hành hương Ấn Độ thì đây là một địa điểm không nên bỏ qua. Mua vé máy bay từ Ấn Độ về Việt Nam giá rẻ tại Aivivu