Ngắm nhìn kiến trúc nhà thờ lớn Pecs, Hungary

130
Rate this post

Nhà thờ lớn Pecs là một công trình tôn giáo đóng vai trò là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Pécs. Công trình tọa lạc tại thành phố Pécs, Hungary. Đặt vé tại đại lý Eva Air để có chuyến bay tiết kiệm khám phá nhiều địa danh thú vị và hấp dẫn tại Hungary

Đôi nét về nhà thờ lớn Pecs Hungary

Pecs là một thành phố tuyệt đẹp nằm ở phía nam Hungary, là thành phố Văn hóa Châu Âu vào năm 2010. Một điều mà bạn thực sự phải trải nghiệm ở thành phố này là tham quan nhà thờ lớn Pecs. Kiệt tác công giáo thời Trung cổ này được thành lập khoảng 1000 năm trước bởi vị vua đầu tiên của Hungary, Saint Stephen.

Stephen là một trong những công dân nổi tiếng nhất của Hungary và là vị thánh bảo trợ của đất nước. Vương miện thánh của anh ấy có thể được nhìn thấy trong Tòa nhà Quốc hội Hungary. Ngoài ra, du khách thậm chí có thể thấy bàn tay phải còn nguyên vẹn của anh ấy trong Vương cung thánh đường St Stephen (đền thờ chính của Stephen), cả hai đều nằm ở Budapest.

Đổi vé máy bay China Airlines liên hệ Aivivu để được hỗ trợ

Lịch sử của nhà thờ lớn Pecs

Nền móng của nhà thờ lớn Pecs có từ thời La Mã, khoảng thế kỷ thứ IV. Người ta tin rằng tại địa điểm của nhà thờ ngày nay là một vương cung thánh đường Kitô giáo sơ khai, trải rộng về phía tây giữa thế kỷ thứ tám và thứ chín. Dưới triều đại của Stephen I, ông quyết định việc xây dựng nhà thờ và có thể là hai tòa tháp phía tây có niên đại từ thời kỳ này. Sau trận hỏa hoạn lớn năm 1064, việc xây dựng Vương cung thánh đường theo phong cách Romanesque đã được tiến hành với sự tham gia của các kiến ​​​​trúc sư người Ý. Vào thời Trung cổ, nhà thờ được mở rộng với hai tháp bên và nhà nguyện kiểu Gothic.

Nhà thờ Pecs nổi bật với những tác phẩm chạm khắc đá kiểu La Mã có giá trị nghệ thuật đặc biệt. Vào thế kỷ XVI, những người chinh phục Thổ Nhĩ Kỳ đã biến nó thành một nhà thờ Hồi giáo và khi người Hungary giành lại quyền kiểm soát thành phố vào năm 1686, cấu trúc này đã được khôi phục thành một nhà thờ. Từ năm 1806 đến năm 1813, Mihaly Pollack là một kiến ​​trúc sư bậc thầy người Hungary đã tu sửa lại tòa nhà theo phong cách Gothic Revival nhưng không giải quyết được các vấn đề do tòa nhà đã có nhiều thay đổi trong các thế kỷ trước. Vào cuối thế kỷ 19, phần lớn tòa nhà đã được khôi phục. Từ năm 1882 đến năm 1891, kiến ​​trúc sư Friedrich von Schmidt giám sát một dự án khôi phục về cơ bản đã san bằng tòa nhà về phần móng và xây dựng lại theo phong cách tân La Mã. Chiều dài của nhà thờ là 70 mét, chiều rộng là 22 mét và chiều cao ở các tháp lên tới 60 mét.

Aivivu hỗ trợ mua thêm hành lý lý gửi China Airlines

Nhà thờ lớn Pecs Hungary có gì nổi bật? 

Tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao tuyết hoa

Tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao tuyết hoa lớn nhất của Châu Âu (và có thể là của thế giới) được lưu giữ trong nhà nguyện phụ của St. Mary ở nhà thờ lớn Pecs. Bàn thờ văn bia bằng thạch cao tuyết hoa được tạo ra vào thế kỷ 16 hoặc 17, ban đầu được dùng làm bia mộ. Có nhiều nghiên cứu cho rằng tác phẩm này được tạo nên bởi một bậc thầy người Hà Lan vô danh (một số nguồn lại cho rằng nó được tạo ra trong xưởng của Cornelius Floris cho một Medici giàu có). Tác phẩm được hoàn thành trong vòng 20 năm bằng loại vật liệu mềm, không thể chạm khắc, chỉ được trang trí và đánh bóng. Tuy nhiên, nhờ việc sử dụng phương pháp đặc biệt nên nghệ nhân đã hoàn thành các chi tiết thậm chí con tinh xảo hơn, chẳng hơn như nét mặt của các hình người. Môt điều không hề phổ biến đối với các tác phẩm điêu khắc bằng thạch cao.

Bàn thờ đã được vận chuyển tới Hungary nhờ sự giúp đỡ của László Esterházy, giám mục của Pécs. Ông chính là người đã mang nó từ Rome đến Pécs vào năm 1787 và trả một số tiền rất lớn để sở hữu. Thạch cao tuyết hoa là một loại đá thạch cao hạt mịn. Tác phẩm điêu khắc làm từ nguyên liệu này có phần hơi trong suốt khi được chiếu sáng bằng ánh sáng rực rỡ.

Đổi vé máy bay Eva Air liên hệ Aivivu để được tư vấn

Bộ sưu tập các tác phẩm sơn

Có bốn nhà nguyện bên cạnh riêng biệt có niên đại từ những năm 1300 nhưng chỉ một số ít mở cửa cho du khách. Hai trong số chúng được trang trí bằng các bức vẽ bởi cùng một người là Karoly Lotz, người đã thực hiện các tác phẩm mang tính biểu tượng ở Budapest như Tòa nhà Quốc hội và Nhà thờ Matthias. Chúng được sơn trực tiếp lên tường và tình trạng vẫn còn rất tốt. Nhà nguyện đầu tiên là Nhà nguyện Đức Mẹ, trong đó có hình ảnh Thánh Stephen đội vương miện lên đầu Đức Trinh Nữ Maria.

Các bức vẽ thứ hai là ở nhà nguyện Thánh Tâm Chúa Giêsu do Karoly Lotz thực hiện. Ông đã vẽ những vầng hào quang kiểu lá thiếc vàng đặc biệt trên đầu của các nhân vật Cơ đốc giáo.

Bức tượng của các tông đồ 

Có các bức tượng của các Tông đồ trên mặt tiền phía nam của nhà thờ lớn Pecs. Mặc dù chúng có thể trông khá cũ nhưng thực tế thì không. Các bức tượng ban đầu được tạo ra vào năm 1854. Sau đó, vào năm 1891, một loạt tượng tông đồ khác đã được tạo ra nhưng do sử dụng đá sa thạch chất lượng kém (như trường hợp ban đầu của Tòa nhà Quốc hội Hungary ở Budapest) nên chúng đã sớm bị hủy hoại. Chỉ có hai người trong số họ vẫn còn tồn tại và đang đứng trong khu vườn của Cung điện Giám mục. Các bức tượng tông đồ theo phong cách tương đối hiện đại hiện nay được tạo ra bởi Károly Antal vào năm 1961. Chúng có kích thước gấp khoảng 3-4 lần một người bình thường.

Đại lý Japan Airlines tư vấn khách hàng mua vé máy bay giá rẻ

Những điểm tham quan gần nhà thờ Pecs 

Lăng mộ Cơ đốc giáo sơ khai Sopianae

Sopianae tiền thân của thành phố Pécs, là nơi sinh sống của người La Mã và bao gồm một nghĩa trang Cơ đốc giáo mà ngày nay nhiều người vẫn chọn đến thăm. Sopianae cùng với Lăng mộ Cơ đốc giáo thời kỳ đầu được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO ở hạng mục kiến ​​trúc văn hóa – lịch sử. Được phát hiện trong quá trình cải tạo vào năm 1975, khu chôn cất La Mã này có niên đại từ thế kỷ thứ 4. Các phòng chôn cất là nơi có một ngôi mộ đôi được trang trí tinh xảo cũng như bao gồm những bức tranh tường hấp dẫn mô tả các nhân vật như Adam và Eva, Cây Sự sống và Nhà tiên tri Daniel.

Nhà thờ Hồi giáo Pasha Qasim

Được xây dựng từ năm 1543 đến 1546, nhà thờ Hồi giáo Pasha Qasim là công trình của Pasha Gazi Qasim sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Hungary vào thế kỷ 16. Nó đã được sử dụng để thờ phượng Cơ đốc giáo từ năm 1868, từ đó dẫn đến việc cải tạo nội thất cho phù hợp. Tuy nhiên, bên ngoài trông giống hệt như khi nó được xây dựng lần đầu tiên với các cửa sổ ogee và một mihrab, tòa nhà vẫn chứa đựng nhiều đặc điểm và yếu tố nguyên bản của thiết kế Ottoman. Du khách thậm chí có thể tìm thấy những bài thơ từ kinh Koran được viết trên tường. Đây là một tòa nhà thực sự độc đáo kết hợp thiết kế của cả Cơ đốc giáo và Hồi giáo, điều đó được thể hiện thông qua các biểu tượng kết hợp của mặt trăng lưỡi liềm và cây thánh giá trên đỉnh mái vòm.

Aivivu hỗ trợ mua thêm hành lý ký gửi Eva Air

Bảo tàng Csontváry

Bảo tàng Csontváry chỉ dành riêng cho một trong những nghệ sĩ Hungary quan trọng nhất của Hungary, Kosztka Tivadar Csontváry (1856-1919). Khai trương vào năm 1973 và nằm trong một tòa nhà theo phong cách Tân Phục hưng, bảo tàng này đưa du khách vào một hành trình theo trình tự thời gian xuyên suốt sự nghiệp nghệ thuật của Csontváry. Mặc dù tác phẩm của Csontváry chỉ được công nhận 5 năm sau khi ông qua đời nhưng phòng trưng bày tìm cách nhấn mạnh những lựa chọn và nguồn cảm hứng về phong cách của ông. Các cuộc triển lãm trình bày mọi thứ, từ những bức vẽ nghiên cứu của họa sĩ đến nhiều bức tranh của ông. Các tác phẩm được trình bày bao gồm ‘Baalbek’, bức vẽ đường năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý nhất do phòng trưng bày nắm giữ và có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ sĩ là ‘Lone Cedar’ .

Nhà hát Quốc gia Pécs

Pécs được biết đến là một trong những trung tâm văn hóa sân khấu nổi bật nhất ở Hungary với các buổi biểu diễn diễn ra trong thành phố từ năm 1786. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng thế giới Adolf Lang và Antal Steinhardt, nhà hát Quốc gia Pecs được khai trương vào năm 1895. Nhà hát bao gồm một hố dàn nhạc chìm bốn độ sâu, một sân khấu xoay phù hợp để hiển thị một số cảnh và hệ thống chiếu sáng và video tiên tiến. Nhà hát là một cách tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa và du khách được khuyến khích đến thăm và thậm chí có thể xem một buổi biểu diễn.

Nhà thờ lớn Pecs là một địa danh văn hóa, kiến ​​trúc và nghệ thuật quan trọng, đồng thời minh họa phạm vi ảnh hưởng của văn hóa Ý, Đức và Pháp ở Hungary. Mua vé tại đại lý China Airlines để có chuyến bay giá rẻ tiết kiệm.