Những món ăn truyền thống ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

264
Rate this post

Ở Trung Quốc và nhiều quốc gia Châu Á ngày lễ Thất tịch rơi vào 7/7 âm lịch hằng năm và gắn liền với câu chuyện tình của chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ. Tại Trung Quốc, lễ Thất tịch đến nay đã có lịch sử 2000 năm và bên cạnh các phong tục độc đáo thì xứ sở triệu dân cũng có rất nhiều món ăn mang ý nghĩa cầu duyên cho ngày lễ này đặc biệt này. Các món ăn lễ Thất tịch ở Trung Quốc mang rất nhiều ý nghĩa và có sự thay đổi theo từng vùng. Mua vé máy bay đi Trung Quốc và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều điều hấp dẫn tại nơi này

Bánh xảo quả

 Đây mới chính là món ăn lễ Thất tịch ở Trung Quốc đặc trưng nhất chứ không phải đậu đỏ như nhiều người lầm tưởng. Món bánh này được làm từ nguyên liệu gồm bột mì, vừng, đường và mật ong nặn trong khuôn gỗ rồi mang nướng. Bánh xảo quả có vị giòn, ngọt đặc trưng, mùi rất thơm. Ngày xưa, người Thượng Hải lưu truyền một phong tục là phụ nữ mới kết hôn sẽ mang bánh xảo quả sang cho nhà chồng, món này được biết đến như một món ăn cầu duyên rất đặc trưng.

Bánh chẻo 

Nhắc đến bánh chẻo hẳn bất cứ ai mê ẩm thực Trung Hoa đều sẽ biết đến, đặc biệt đây lại là món ăn đặc trưng cho ngày lễ Thất tịch 7/7. Trong dịp lễ này, khi làm bánh chẻo ngoài nhân thịt thì người Trung Quốc sẽ cho thêm các loại nhân đặc biệt như tiền xu, kim chỉ, nhãn, hay táo đỏ… và khi ăn người ta sẽ cẩn thận tách nhân bánh. Nếu ai chọn được chiếc bánh có đồng xu thì gặp nhiều may mắn, chọn được long nhãn sẽ có hôn nhân hạnh phúc, chọn được cây kim sẽ là người khéo léo và nếu chọn trúng táo tàu sẽ sớm lấy được chồng.

Kẹo xảo tô 

Món ăn lễ Thất tịch ở Trung Quốc này được các cô gái ăn trong ngày lễ với hy vọng sẽ ngày càng đảm đang, khéo léo để sớm tìm được hôn phu như ý muốn. Kẹo này thường được nặn thành thành hình thiếu nữ, tượng trưng cho nàng Chức Nữ hoặc nặn thành hình dáng của những bông hoa rất bắt mắt.

Mua vé máy bay từ Nga về Việt Nam liên hệ Aivivu để có chuyến du lịch tiết kiệm

Jiangmi

Đây là món ăn ngày Thất Tịch của người Nam Kinh và vẫn thường được dùng trong ngày lễ tình nhân. Món này có thành phần từ bột nếp, bột đậu, mạch nha và siro. Khi làm người ta sẽ cắt thành dạng que và chiên lên sau đó rắc thêm chút đường. Món bánh mang ý nghĩa cầu cho các đôi lứa có được tình yêu thật ngọt ngào, viên mãn.

Ngũ Tử 

Với các bé gái hay phụ nữ Trung Quốc thì Thất tịch là một ngày lễ quan trọng. Trong mâm cúng lễ ngày này người ta không thể quên ngũ tử, tức là năm loại hạt gồm long nhãn, dưa, lạc, hạt dẻ và quả táo tàu. Theo quan niệm xưa, nếu như trong ngày Thất tịch ai ăn đủ ngũ tử thì lời khấn cầu nhất định thành hiện thực.

Đặt mua vé máy bay đi Mỹ đến xứ cờ hoa và bạn sẽ có cơ hội khám phá và trải nghiệm những điều đặc sắc

Thịt gà trống 

Người Trung Quốc có một quan niệm là vào ngày lễ Thất tịch thì sẽ ăn thịt gà trống vì nếu như không có gà trống gáy, mặt trời sẽ không sang và Ngưu Lang, Chức Nữ sẽ không phải cách xa nhau. Gà trống sẽ được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau và thường được dùng trong các bữa ăn của gia đình.

Mì giá đỗ

Mì giá đỗ cũng là món ăn ở Trung Quốc ngày lễ Thất tịch quen thuộc, theo truyền thống người ta sẽ mang đỗ đi ngầm trước ngày Thất tịch đúng 7 ngày, giá sẽ được mang đi nấu mì, dùng kèm với thịt lợn xào với hành lá, gừng và xì dầu. Trong mâm cơm ngày Thất tịch mi giá đỗ là món ăn rất phổ biến.

Các món ăn lễ Thất tịch ở Trung Quốc không chỉ thể hiện những ý nghĩa, quan niệm truyền thống đặc biệt của người dân nơi đây mà còn rất hấp dẫn về hương vị và độc đáo trong cách chế biến. Thưởng thức những món ăn đặc trưng cho ngày lễ này với mong muốn tìm được tình duyên như ý vẫn là thói quen không thay đổi của người Trung Quốc hiện đại.

Đặt mua vé máy bay Aivivu để có chuyến du lịch khám phá văn hóa đặc sắc của đất nước tỷ dân