Tới Timgad Algeria chiêm ngưỡng các tàn tích La Mã cổ đại

75
Rate this post

Thành phố Timgad Algeria là một trong những di tích La Mã đẹp nhất còn tồn tại trên thế giới. Thành cổ này là một ví dụ điển hình về quy hoạch thị trấn La Mã. Các tàn tích ở Timgad còn được mệnh danh  là Pompeii của Châu Phi. Đặt mua vé máy bay Eva Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến hấp dẫn.

Đôi nét về thành phố Timgad Algeria

Thành phố Timgad Algeria (Thamugas hay Tamugadi) là thuộc địa của đế chế La Mã nằm dưới chân dãy núi Aurès thuộc Algeria. Thành phố có tên đầy đủ là Colonia Marciana Ulpia Traiana Thamugadi. Hoàng đế Trajan đã cho xây dựng vùng đất này năm 100 SCN nhằm tưởng nhớ đến cha ông, Marcus Ulpius Traianus, mẹ Marcia cùng người chị gái ruột tên là Ulpia Marciana.

Ngày nay, Timgad tọa lạc gần thị trấn Batna, cách 35 km phía đông và cách bờ biển Địa Trung Hải khoảng 170 km về phía bắc. Khu di chỉ này là một trong những ví dụ còn sót lại về quy hoạch thành phố La Mã thời trung cổ với những con đường kẻ ô vuông thường thấy.

Khi đến đây, nhiều du khách đã phải ngạc nhiên bởi nó nằm cách rất xa biển. Hầu hết khi nhắc đến các thị trấn La Mã cổ đại đều nằm bên bờ biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên thành phố Timgad Algeria lại nằm cách xa bờ biển khoảng 170km.

Mua vé tại Văn phòng Korean Air tại Việt Nam

Làm thế nào để đến những tàn tích cổ xưa ở Timgad?

Thành phố Timgad Algeria có khoảng cách khá xa so với các thành phố lớn của đất nước. Từ Algiers hay Constantine, du khách có thể bắt xe bus đến Batna, nơi cách Timgad khoảng 50km. Từ đó, bạn tiếp tục đi taxi hoặc xe bus để tới trung tâm Timgad.

Lịch sử thành phố Timgad Algeria

Trước khi được đặt nền móng, thì những khu vực xung quanh thành phố Timgad Algeria là nơi để trồng trợt nông nghiệp nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển. Đầu tiên nó được xây dựng với mục đích chính là xây dựng được một thành lũy nhằm ngăn ngừa sự xâm lược của người Berber (1 bộ tộc nằm ở phía Tây sông Nile đến từ Bắc Phi) gần núi Aures. Dân số ở đây là tập hợp của những người lính lâu năm của quân đội Roma. Sau khi phục vụ trong quân đội lâu năm, họ đã được Hoàng đế ban đất đai, nhà cửa ở Timgad Algeria.

Nguyên bản thành phố Timgad được quy hoạch theo kiến trúc từng ô vuông giống bàn cờ, được tạo nên bởi hai con đường. Con đường thứ nhất trải dài theo hướng Nam Bắc chạy thẳng tới các trại lính. Con đường thứ 2 trải dài theo trục Đông Tây với những hàng cột Corinthian (1 loại cột có các trang trí hoa văn ở trên đỉnh). Điều này đã minh chứng được một điều là người Roma xưa đã có khả năng tổ chức, tư duy, quy hoạch kiến trúc từ rất sớm.

Timgad nằm ở nơi giao nhau của 6 tuyến đường lớn, xung quanh được bao bọc bởi các bức tường nhưng lại không được củng cổ để trở thành các pháo đài. Những con đường này đều nối về một trung tâm. Nhiều người còn dễ liên tưởng tới một câu nói là “tất cả ngả đường đều dẫn về thành Rome”.

Thành phố Timgad Algeria được sống trong hòa bình và phát triển trong khoảng vài trăm năm và là một trong những trung tâm cho các hoạt động về Thiên chúa giáo (TK III) và cũng là trung tâm của 1 nhánh của Thiên Chúa giáo là Donatist (TK IV). Tới thế kỷ V thì vùng đất này bị một bộ tộc gốc Tây Đức di cư đến châu Phi tên là Vandal cướp bóc và dần rơi vào suy tàn.

Tuy không có bất cứ một hoạt động nào để củng cố vào thế kỷ XII nhưng Timgad vẫn được che chắn tốt do vị trí nằm ở dưới lớp cát 1m. hiện tượng xâm lấn từ Sahara đã một phần nào giúp cho thành phố vẫn còn tồn tại khá nguyên vẹn. Khi cư dân Berber bắt đầu di cư khỏi thành phố, nơi đây dường như không được nhắc tên trong lịch sử và chỉ được khám phá trở lại vào năm 1881. Vào năm 1982, thành phố Timgad đã được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới.

Đặt mua vé máy bay tại phòng vé Asiana Airlines và bạn sẽ được hỗ trợ mua vé máy bay rẻ

Những điểm tham quan ở thành phố Timgad

Ở khu vực phía Tây của Decumanus, Timgad nổi bật với công trình Khải hoàn môn cao tới 13m. Nhiều người còn gọi đây là Khải hoàn môn Trajan được khôi phục hoàn toàn vào năm 1990. Kiến trúc này được xây dựng với nguyên liệu chủ chốt là đá cát kết, gồm có 3 mái vòm được chống đỡ bởi những cột Corinthian. Mái vòm ở giữa rộng gần 4m.

Ngoài Khải Hoàn Môn là điểm tham quan nổi bật nhất thì ở thành phố Timgad Algeria còn có nhà hát La Mã với sức chứa khoảng 3500 người. Điều đặc biệt là kiến trúc của nhà hát vẫn còn khá tốt. Ngày nay, đây là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện đặc biệt hay các buổi hòa nhạc.

Ở Timgad còn có ngôi đền thờ thần Jupiter có kích thước gần như tương đồng với ngôi đền Pantheon ở La Mã. Ngay trung tâm thành phố là 1 nhà thờ, nơi người dân đến cầu nguyện được xây dựng vào khoảng thế kỷ VII SCN. Ở khu vực Đông Nam Timgad có thành cổ Byzantine.

Thành phố Timgad được xem là một ví dụ rất điển hình về công tác quy hoạch kiến trúc của người La Mã xưa. Một minh chứng rõ nét về sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại. Nhờ thế mà thành phố này trở thành di sản của thế giới với các giá trị to lớn về truyền thống văn hóa và biểu tượng kỷ nguyên.

Những di sản La Mã ở Algeria

Jemila

Djemila là một di sản La Mã nằm ở tỉnh Setit, nằm ở phía đông của Algérie. Ngoài ra, thành phố cổ này còn được gọi là Cuicul nằm ở độ cao 900m so với mực nước biển. Đây được xem là địa điểm La Mã tốt nhất với nhiều tòa nhà khác nhau vẫn còn nguyên vẹn. Djemila cũng đã được chỉ định là Di sản Văn hóa của UNESCO từ năm 1982.

Tìm hiểu vé máy bay đi Mỹ bao nhiêu tiền và mua vé rẻ để có chuyến bay tiết kiệm.

Tipasa

Tipasa nằm ở phía bắc Algeria đối diện trực tiếp với Biển Địa Trung Hải, là một thành phố La Mã cổ cũng như là thủ phủ của tỉnh Tipaza. Các tòa nhà di sản La Mã ở thành phố này đã được công nhận là một trong những Di sản văn hóa của UNESCO từ năm 2002. Phần còn lại của nhiều tòa nhà di sản La Mã ở đây nằm trên bờ biển cho thấy rằng nơi này là một thành phố cổ từ thời Đế chế La Mã.

Nhà hát La Mã Guelma

Nhà hát La Mã Guelma là một trong những tòa nhà di sản La Mã và Byzantine ở tỉnh Guelma, phía đông Algérie, nơi trước đây có thành phố cổ Khamissa. Tòa nhà này là một nhà hát với cấu trúc rất cổ kính và được bảo trì tốt. Ngày nay, nó đã trở thành một điểm tham quan nổi bật của Algeria. Vào thế kỷ XX, nhà hát đã được trùng tu.

Lambaesis

Địa điểm khảo cổ Lambaesis nằm ở Tazoult, tỉnh Batna, phía tây nam của thành phố Batna, một trong những tòa nhà do người La Mã để lại. Lambaesis bao gồm một số tòa nhà đã trở thành đống đổ nát, tuy nhiên vẫn còn những tòa nhà còn nguyên vẹn, nhất là doanh trại quân đội với tất cả các cột trụ và tòa nhà còn được bảo vệ khá tốt.

Đế chế La Mã đã vươn ‘bàn tay’ quyền lực của mình đến rất nhiều quốc gia khác ở châu Âu, châu Phi trong đó có Algeria và đã để lại những di tích đáng ngưỡng mộ tại thành phố Timgad Algeria. Đặt vé máy bay tại phòng vé China Airlines và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị hấp dẫn